Giao chủ đầu tư các dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La là dự án nhóm A, được Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Sơn La làm cơ quan chủ quản tại Quyết định số 216/QĐ-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2024 về phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ. Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại Nghị quyết số 299/NQ-HĐND ngày 10/3/2024 về việc phê duyệt chủ chương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngày 13/3/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 424/QĐ-UBND về việc giao chủ đầu tư các dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La. Trong quyết định, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Vân Hồ làm chủ đầu tư dự án thành phần 1: Dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận huyện Vân Hồ;  UBND huyện Mộc Châu làm chủ đầu tư dự án thành phần 2: Dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận huyện Mộc Châu; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư dự án thành phần 3: Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Về nội dung tổ chức thực hiện, UBND tỉnh đã giao: (1) Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức thẩm định dự án thành phần Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng theo đề nghị của UBND huyện Vân Hồ và UBND huyện Mộc Châu, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định. (2) Sở Giao thông vận tải chủ trì thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình giao thông sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Giao thông vận tải và theo đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định. (3) Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh xác định mốc giới trên bản đồ, tổ chức bàn giao mốc giới tại hiện trường cho UBND huyện Mộc Châu và UBND huyện Vân Hồ; phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tổ chức cắm mốc phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. (4) Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài chính căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi để các chủ đầu tư hoàn thành các nhiệm vụ được giao đảm bảo mục tiêu, đúng tiến độ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và Ban Chỉ đạo xây dựng tuyến đường cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La (Ban Chỉ đạo 441), chủ đầu tư đang tập trung tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư như: Lựa chọn đơn vị tư vấn lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường; khảo sát xây dựng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi; lập hồ sơ thiết kế và cắm cọc GPMB, MLG; lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2025./.

Tác giả: Phòng Kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư