Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Tổ Kinh tế số

Thực hiện Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La ban hành theo Quyết định số 04-QĐ/BCĐ ngày 01/11/2022; Quyết định số 05-QĐ/BCĐ ngày 01/11/2022 của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La về kiện toàn các Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La; Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 02/02/2024 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024. Tổ Kinh tế số xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2024 với các nội dung chính như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 02/02/2024 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024.

2. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Tổ công tác để tham mưu Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh các biện pháp, cơ chế, chính sách bảo đảm triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được phân công.

3. Phối hợp chặt chẽ với các Tổ công tác khác thuộc Ban Chỉ đạo trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo; bảo đảm thực thi theo dõi, đôn đốc kiểm tra tình hình xây dựng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo về Kinh tế số.

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh như: Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý; hỗ trợ thuế, kế toán; hỗ trợ tiếp cận tín dụng; hỗ trợ cung cấp giải pháp chuyển đổi số tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện: tư vấn giải pháp chuyển đổi số về quy trình kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ và chuyển đổi mô hình kinh doanh

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Đơn vị phối hợp: Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

- Sản phẩm đầu ra: Kết quả triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh theo quý, năm.

2. Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, kỹ năng tham gia các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội lớn trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ hàng hoá, nông sản đặc trưng và tiềm năng của tỉnh.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Sở Công thương.

- Đơn vị phối hợp: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp .

- Sản phẩm đầu ra: Kết quả triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh theo quý, năm.

3. Đẩy mạnh triển khai nền tảng số trong các lĩnh vực: Nông nghiệp và nông thôn, Y tế, Giáo dục, Lao động, việc làm và an sinh xã hội, Công nghiệp và năng lượng, Du lịch, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch đô thị, Giao thông vận tải và logistic, Tài chính - ngân hàng, Thông tin và truyền thông… phục vụ phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

- Đơn vị thực hiện: Các Sở, ngành có lĩnh vực liên quan.

- Đơn vị phối hợp: UBND các huyện, thành phố.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024.

- Sản phẩm đầu ra: Kết quả triển khai nền tảng số trong các lĩnh vực.

4. Triển khai ứng dụng Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn tỉnh.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Đơn vị phối hợp: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành .

- Thời gian thực hiện: Năm 2024.

- Sản phẩm đầu ra: Kết quả triển khai ứng dụng nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn tỉnh.

5. Tập trung tổ chức triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Sơn La chủ trì.

- Đơn vị phối hợp: Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp thực hiện.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.

- Sản phẩm đầu ra: Báo cáo kết quả triển khai.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Căn cứ nội dung Kế hoạch này, các thành viên Tổ công tác chỉ đạo đơn vị chức năng do mình quản lý tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Định kỳ hàng quý (trước ngày 10 tháng cuối quý) hoăc đột xuất (khi yêu cầu), báo cáo năm (trước ngày 10 tháng 12) báo cáo Tổ công tác (Sở Kế hoạch và Đầu tư) để tổng hơp, báo cáo Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La theo quy định.

2. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác xem xét, quyết định./.

Tác giả: Phòng Khoa giáo - Văn xã, Sở Kế hoạch và Đầu tư