Mai Sơn đánh giá mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía
Ngày 3/12/2015, Trạm khuyến nông huyện Mai Sơn đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía tại bản Mờn xã Chiềng Lương.
  • Mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía tại bản Mờn xã Chiềng Lương

Đây là mô hình được thực hiện theo thỏa thuận giữa Trung tâm khuyến nông Sơn La và Trạm khuyến nông Mai Sơn. Quy mô thực hiện mô hình thâm canh tổng hợp cho cây mía là 15ha, trong đó Bản Ý Lường, Bản  Mờn, xã Chiềng Lương 10 ha. Bản Nà Pát, Nà Hường, xã Nà Bó 5 ha. Với 50 hộ tham gia. Để thực hiện có hiệu quả mô hình Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây mía, kỹ thuật phòng và điều trị một số sâu bệnh hại cây mía. Thực hiện mô hình các hộ được 100% giống, 50% vật tư phân bón, thuốc BVTV, vôi. Cán bộ Trạm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mía. Kết quả qua thực hiện mô hình cây mía Róc 22 có chiều cao trung bình 3,3m; số lóng TB/cây 18cm; Trọng lượng trung bình 1,3kg/cây; vượt trội hơn một số giống mía khác đang trồng tại địa phương, năng xuất thống kê đạt 117 tấn/ha cao hơn giống trồng đại trà địa phương 29 tấn/ha. Trữ lượng đường đạt khoảng 13%. So sánh năng suất và chất lượng mía áp dụng theo mô hình có sự đầu tư của Nhà nước và các hộ tư đầu tư cho thấy: Tổng thu nhập giống mía Róc 22 trồng theo mô hình đạt: 99.450.000đ/ha tăng hơn so với sản xuất đại trà tại địa phương: 24.650.000đ.

Từ kết quả của mô hình, thời gian tới Trạm khuyến nông huyện Mai Sơn sẽ tuyên truyền cho nông dân áp dụng các biện pháp tổng hợp để thâm canh cho cây mía góp phần cải tạo đất, tăng năng xuất và chất lượng cây mía phục vụ công nghiệp chế biến đường. Đồng thời đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm khuyến nông Sơn la tiếp tục quan tâm tạo điều kiện đầu tư kinh phí nhân rộng mô hình ra một số xã thuộc vùng quy hoạch trồng mía của huyện Mai Sơn, nhằm giúp các hộ nông dân hiểu được việc áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp cho cây mía nhằm mang lại hiệu quả kinh tế góp phần tăng thu nhập cho các hộ nông dân. ./.

Trọng Đại - Ngọc Bích