Nâng cao chất lượng cấp nước sinh hoạt vùng nông thôn
Với mục tiêu đưa tỷ lệ số dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 82%, Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh đã tích cực tham mưu với Sở NN&PTNT và UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.
  • Nhân dân bản Mạt, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Năm 2015, Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh tiếp tục triển khai thi công 5 công trình cấp nước tập trung chuyển tiếp, gồm: công trình cấp nước sinh hoạt liên bản tại các xã: Chiềng Mung, Chiềng Dong (Mai Sơn), Chiềng Khoong (Sông Mã), Mường Bú (Mường La) và Vân Hồ (Vân Hồ); cấp 500 lu chứa nước mưa ở những vùng khó khăn về nguồn nước. Đồng thời, thực hiện thiết kế mẫu các công trình cấp nước phân tán theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn; thực hiện quản lý vận hành các công trình cấp nước tập trung theo phân cấp; hỗ trợ sửa chữa các công trình nước sinh hoạt do địa phương quản lý...

Trong năm, Trung tâm đã thực hiện thiết kế và hoàn thành mẫu các công trình cấp nước phân tán; xây dựng quy định một số chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư cấp nước tập trung nông thôn phù hợp với điều kiện thực tế địa phương để tham mưu Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt và ban hành triển khai thực hiện. Thường xuyên kiểm tra nắm bắt, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng thi công xây dựng; tích cực đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá năng lực đối với các nhà thầu; cương quyết chấm dứt hợp đồng các nhà thầu không đủ năng lực; củng cố đôn đốc nâng cao chất lượng quản lý giám sát; phối hợp huy động các nguồn lực để thực hiện xây dựng công trình. Năm 2015, đã hoàn thành 3 công trình cấp nước liên bản ở xã Vân Hồ (Vân Hồ), xã Chiềng Dong (Mai Sơn) và xã Chiềng Khoong (Sông Mã), bảo đảm cấp nước hợp vệ sinh cho hơn 10.600 người. Đồng thời, giải ngân hơn 9 tỷ đồng vốn đầu tư, hoàn thành 71% kế hoạch, phấn đấu đến 30-6-2016, giải ngân hơn 12,5 tỷ đồng, đạt 100% vốn giao. Hiện nay, vẫn còn 2 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung chưa hoàn thành do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, năng lực nhà thầu không đáp ứng yêu cầu nên Trung tâm đã hủy bỏ hợp đồng, thay nhà thầu khác.

Cùng với đó, Trung tâm đã rà soát, rút kinh nghiệm, đánh giá các mô hình quản lý công trình nước hiệu quả ở cơ sở để áp dụng quản lý 9 công trình cấp nước tập trung; thực hiện tiếp nhận lại 8 công trình cấp nước tập trung tại các xã; nghiên cứu thành công đề tài sản xuất thử nghiệm “Ứng dụng băng thu nước ngầm để thu nước trong vùng đất ẩm ướt, tạo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các vùng khan hiếm nước thuộc các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh”. Thực hiện áp dụng nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó, điển hình là giải pháp khắc phục khô hạn, cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt liên bản xã Mường Sang (Mộc Châu), liên bản xã Huy Hạ (Phù Yên). Trung tâm còn tích cực thực hiện hỗ trợ các địa phương khắc phục các công trình cấp nước bị hư hỏng do mưa lũ... hoàn thành thiết kế mẫu nhà tiêu 2 ngăn cho các hộ nghèo của 11 xã điểm về xây dựng nông thôn mới theo chương trình phối hợp với Tỉnh Đoàn; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực đầu tư, quản lý các công trình nước sạch nông thôn cho cán bộ xã và huyện Sốp Cộp, Vân Hồ, Phù Yên.

Năm 2016, tỉnh ta phấn đấu nâng tỷ lệ số dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 83,5%, trong đó 34% được cung cấp nước sạch theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT. Theo đó, Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với Sở NN&PTNT và UBND tỉnh các giải pháp thực hiện hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả do WB tài trợ; tích cực đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nước sinh hoạt liên bản xã Mường Bú (Mường La), Chiềng Mung (Mai Sơn). Xây dựng kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và mở rộng quy mô cấp nước 13 công trình nước sinh hoạt tập trung; xây mới 3.000 lu chứa nước mưa và 4 công trình cấp nước tập trung; tăng cường tập huấn, nâng cao chất lượng quản lý các công trình nước tại các huyện, xã, bản.

Theo baosonla.org.vn