HỌP BAN CHỈ ĐẠO DỰ ÁN VÀ BAN QLDA GREAT

Ngày 08/06/2021 tại Phòng họp của Ban QLDA GREAT tỉnh Sơn La đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Ban chỉ đạo dự án và Ban QLDA GREAT tỉnh Sơn La, tỉnh Lào Cai và Tư vấn quản lý Dự án GREAT – Công ty CowaterSogema.

Cuộc họp được tổ chức với mục tiêu:

- Chia sẻ tóm tắt các kết quả đánh giá chính và khuyến nghị trong Báo cáo đánh giá Dự án GREAT giữa kỳ do tư vấn độc lập thực hiện;

- Lấy ý kiến của Ban Chỉ đạo dự án hai tỉnh Sơn La và tỉnh Lào Cai, tư vấn quản lý GREAT về những khuyến nghị mang tính chiến lược của GREAT;

- Chia sẻ ý kiến của DFAT (Bộ ngoại giao thương Mại Úc) về giai đoạn sắp tới của Dự án GREAT.

Tham dự cuộc họp, đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam có ông Nguyễn Hoài Nam; ông Lê Hồng Minh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trưởng Ban chỉ đạo Dự án GREAT tỉnh Sơn La; ông Hoàng Quốc Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, trưởng Ban chỉ đạo Dự án GREAT tỉnh Lào Cai; Bà Vũ Thị Quỳnh Anh – Phó cố vấn trưởng nhà thầu tư vấn quản lý dự án Cowater Sogema; lãnh đạo Ban QLDA tỉnh Sơn La, Ban QLDA tỉnh Lào Cai; lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu và các thành viên Ban chỉ đạo, Ban QLDA GREAT tại hai tỉnh.

Mặc dù thời gian thực hiện dự án thực tế chậm hơn 1 năm so với thời gian đề cập trong Thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và Úc, Dự án triển khai được hơn một năm thì đại dịch Covid - 19 xảy ra, tác động rất lớn đến các hoạt động nông nghiệp và du lịch, nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo dự án hai tỉnh, nhà tài trợ DFAT, sự nỗ lực của Tư vấn quản lý dự án, các đối tác và Ban QLDA án dự án đã đạt được một số kết quả khả quan.

Theo Báo cáo đánh giá giữa kỳ, Dự án được đánh giá là phù hợp với:

- Khung chính sách của Úc, Việt Nam và nhu cầu của người dân;

- Tình hình mới, nhất là bối cảnh Covid – 19 và hậu Covid-19;

- Phương pháp tiếp cận thị trường;

- Đối tác tại địa phương.

Đồng thời Dự án cũng đã đạt được 3/5 chỉ tiêu đúng tiến độ gồm: (i) Đầu tư từ khối tư nhân: 5.35/6 triệu đô la Úc; (ii) 80% phụ nữ tăng sự tự tin sau khi tham gia các hoạt động của dự án; (iii) 14/15% phụ nữ làm lãnh đạo.

Tuy nhiên Báo cũng nêu ra một số tồn tại chính của Dự án như: (i) Mục tiêu ban đầu về tạo thu nhập cho phụ nữ, tạo việc làm và số tiểu dự án quá tham vọng; (ii) Danh mục tiểu dự án rải rác, thiếu kết nối, bổ trợ, chưa trọng tâm; (iii) Chỉ số đánh giá thành công chưa phù hợp; (iv) Phương pháp tiếp cận ban đầu về nâng quyền năng kinh tế cho phụ nữ và bình đẳng giới chưa rõ ràng.

Sau khi nghe trình bày Báo cáo đánh giá giữa kỳ đa số các đại biểu đều nhất trí cao với những đánh giá và khuyến nghị nêu trong báo cáo. Các đã bên thống nhất Ban chỉ đạo Dự án GREAT hai tỉnh sớm có ý kiến chính thức về Báo cáo đánh giá giữa kỳ gửi DFAT và Tư vấn quản lý GREAT.