Thành phố Sơn La thông tin về quy hoạch đô thị đến năm 2020
Ngày 28/9/2016, UBND thành phố Sơn La đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí thông tin về một số nội dung cơ bản quy hoạch đô thị thành phố Sơn La đến năm 2020. Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi gặp mặt, tham dự có đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí

Tại cuộc gặp mặt lãnh đạo UBND thành phố Sơn La đã thông báo kết quả chủ yếu kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. 9 tháng qua, nhiều chỉ tiêu của thành phố Sơn La đều tăng so với năm 2015, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt trên 5.200 tỷ đồng. Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện 11 dự án, quy hoạch 20 dự án trọng điểm tạo động lực phát triển thành phố đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó hoàn thành xong việc rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030 làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết, đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư cho phát triển, thu hút các tập đoàn kinh tế, các nhà đầu tư phát triển mạng lưới thương mại, dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên để trở thành Trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc và đô thị loại II vào năm 2020, qua rà soát hiện nay thành phố mới đạt 9/16 tiêu chí, còn 7 tiêu chí chưa đạt bao gồm Công trình công cộng; các thiết chế văn hóa, thể thao, công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị, cấp tiểu vùng tây bắc; hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật; quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; các chỉ tiêu về khu đô thị mới; tuyến phố văn minh đô thị, quy mô dân số đô thị và mật độ dân số. Để đảm bảo thực hiện các tiêu chí còn lại, cùng với các dự án, công trình trọng điểm, thành phố đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu thương mại, dịch vụ tổng hợp tại tổ 3 Phường Quyết Thắng, diện tích quy hoạch 3,2 ha, quy mô dân số khoảng 700 người, khái toán tổng mức đầu tư 580 tỷ đồng. Dự kiến khởi công trong tháng 11/2016, khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng tháng 10/2017.

Việc đầu tư Trung tâm thương mại không chỉ tạo điểm nhấn quy hoạch kiến trúc mà còn tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, đây cũng sẽ là đầu mối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của nông dân trong tỉnh, hình thành Trung tâm mua sắm hiện đại, cung cấp những dịch vụ tiện ích cho người tiêu dùng và thu hút khách du lịch, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, tăng thu cho ngân sách, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của Thành phố Sơn La, dần hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Diệp Hương